เอมมี่ มรกต ควงสามีเปิดใจ หลังคลอดลูก เหตุไม่มีรูป ยังอยู่ในตู้อบ ลุ้นอาการทุกวัน-ยังไม่ได้อุ้ม (คลิป)

22

หัวอกพ่อแม่ป้ายมาเปิดใจครั้งแรก โดยวันที่ 14 ธ.ค. ที่ ชั้น 7 ตึก R รพ.กรุงเทพ ซ.ศูนย์วิจัย คุณแม่ป้ายแดง เอมมี่ มรกต พร้อมด้วยสามี หนุ่ม-จิรายุทธ แสงทวีป หรือที่หลายคนเรียกว่า ‘ไฮโซเจมส์’ ควงกันมาแถลงข่าว เผยความรู้สึกครั้งแรก หลังผ่าคลอดลูกชายคนแรก ด้วยน้ำหนัก 2,440 กรัม เวลา 16.38 น. เมื่อวันอังคารที่ 11 ธ.ค. ที่ผ่านมา

ความรู้สึกของเราตอนนี้เป็นยังไงบ้าง?
เอมมี่ “ดีใจและโล่งมากค่ะ เพราะตอนนี้เขาก็อยู่ในมือของคุณหมอที่เก่งมีความสามารถ แต่เรื่องของอาการและอื่นๆ อันนี้ต้องให้พี่หนุ่มเป็นคนเล่าค่ะ”

หนุ่ม “ผมต้องเล่าก่อนว่า เอมมี่เขามีอาการรกเกาะต่ำมาตั้งแต่แรก ดังนั้นเราสองคนจึงต้องเฝ้าระวังกันมาตลอด เนื่องจากน้องต้องคลอดในสัปดาห์ที่ 38 แต่ว่าพอเข้าสู่สัปดาห์ที่ 35 คุณหมอก็เริ่มเตือนแล้วว่าให้เราระวังตัวนะ เพราะน้องสามารถมาในช่วงเวลาไหนก็ได้ ดังนั้นผมกับเอมมี่จึงตัดสินใจว่าจะให้เขาอยู่เฉยๆ ตั้งแต่วันที่ 1-11 เพื่อป้องกันไม่น้องออกมาก่อนที่จะผ่าตลอด และถ้าถามว่าเราตื่นเต้นไหม แน่นอนครับเราตื่นเต้น เราตื่นเต้นทุกอย่าง เพราะเราไม่รู้เลยว่าลูกออกมาแล้วจะเป็นยังไง และอาการของคุณแม่จะเป็นยังไงบ้าง”

เอมมี่ “คือถ้าเขาคลอดออกมาแบบฉุกเฉินตัวเอมมี่จะเสียเลือดเยอะ และถ้าหากเอมมี่เสียเลือดเยอะ มันก็หมายความว่าจะเป็นอันตรายต่อแม่ถึงขั้นตัดมดลูกทิ้งได้เลย ดังนั้นเราจึงต้องป้องกันไว้ก่อนค่ะ

ตื่นเต้นไหมตอนที่ได้เห็นหน้าลูกครั้งแรก?
หนุ่ม “จริงๆ ผมตื่นเต้นในมุมที่เป็นห่วงเอมมี่ด้วย เพราะตอนนั้นผมไม่รู้เลยว่าเลือดเขาออกเยอะขนาดไหน และอีกทางหนึ่งก็เป็นห่วงลูกด้วยเหมือนกัน แต่สุดท้ายพอได้ยินเสียงเขาร้องก็รู้สึกแฮปปี้ แสดงว่าน่าจะโอเค”

มีโมเมนต์น้ำตาไหลกันบ้างหรือเปล่าสำหรับเราสองคน?
หนุ่ม “เอมมี่ไม่มีเลยครับ เขาขำ ยิ้มตลอด (หัวเราะ)”

เอมมี่ “(หัวเราะ) จริงๆ เอมมี่ก็คิดว่าตัวเองจะร้องไห้อยู่เหมือนกัน แต่วินาทีนั้นหน้าพี่หนุ่มเขาดูตื่นเต้นมากไงคะ ตื่นเต้นมากจนเรากลัวว่าเขาจะงงหรือเปล่า มันก็เลยเป็นเหตุผลให้เอมมี่ต้องคุยกับเขาตลอด คอยถามเขาว่าเห็นลูกหรือยัง จนทำให้เอมมี่ไม่ได้ร้องไห้”

เหมือนเอมมี่เป็นคนคอยดึงสติพี่หนุ่มตลอดเลย?
เอมมี่ “นิดหนึ่งๆ ก็ประมาณนั่นค่ะ แต่พี่หนุ่มก็บอกเห็นน้องตอนที่คุณหมอนำน้องไปที่โต๊ะชั่ง ก็ได้เห็นแว้บๆ แล้วคุณหมอก็เข้ามาบอกว่าอาจจะไม่ได้ถ่ายรูปแรก เหมือนที่คนอื่นเขาถ่ายกัน มี่ก็เลยบอกไม่เป็นไรค่ะ เอาความปลอดภัยของน้องไว้ก่อน คุณหมอก็เลยเอาไปที่ NICU เด็กค่ะ (ห้องอภิบาลทารกแรกเกิดหรือบางที่เรียกว่าหอผู้ป่วยทารกแรกเกิดระยะวิกฤต Neonatal Intensive Care Unit)”

ตอนนี้ได้อุ้มน้องหรือยัง?
เอมมี่ “ยังเลย ยังอยู่ในตู้อบอยู่ ที่ทุกคนถามและสงสัยว่าทำไมไม่มีรูป ทำไม่ไม่เปิดเผย จริงๆไม่ได้อะไรเลยนะคะ แต่ว่าอย่างตัวมี่เอง พออยู่ใน ICU เขาก็ไม่ให้ถ่ายรูปไม่ให้อะไรเลย แล้วก็ยังไม่ได้อุ้มเลย วันๆ ก็ได้แค่ไปเยี่ยมเช้ากับเย็น คือเยี่ยมได้ตลอดแหละ แต่ว่าอยากให้เขาได้พักด้วย เพราะตัวน้องเอง ด้วยความที่เขาเกิดก่อนกำหนด แล้วก็รกเกาะต่ำมาตั้งแต่แรก ทำให้เขาหายใจไม่ได้คล่องเหมือนเด็กคนอื่นๆ ก็เลยต้องใช้เครื่องช่วย”

คุณหมอบอกไหม ว่าต้องอยู่ในตู้อบนานเท่าไหร่?
เอมมี่ “ตอนนี้ดูวันต่อวันอยู่ค่ะ”

หนุ่ม “จริงๆปกติเขาก็จะอยู่ครบ 38 สัปดาห์ เท่าที่คุณหมอเล่านะครับ คือออกมาเท่าไหร่ก็จะอยู่ในตู้อบ เพราะตู้อบก็เปรียบเสมือนท้องแม่ ปกติเขาจะอยู่ถึง 38 สัปดาห์ แต่ว่าก็แล้วแต่คน บางคนถ้าเขาสามารถโตได้ไว ปรับตัวได้ไวก็ออกมาเร็วครับ”
ตอนนี้ยังกังวลอะไรอยู่ไหม?
เอมมี่ “ก็กังวลนะคะ คือลุ้นทุกวัน เพราะว่าเห็นตัวเขาแล้ว แต่เราก็ยังแบบไม่ได้อุ้ม”
หนุ่ม “แต่เขาดีขึ้นทุกวันแล้วครับ”

เอมมี่ “ตอนนี้ก็คือเขาเริ่มต้องการนมแม่แล้ว เราก็ต้องตั้งใจที่จะปั๊มนมให้เขาเพียงพอ เราอยากเห็นเขาฟูขึ้น”

ตอนแรกที่รู้ว่าลูกต้องไปอยู่ในตู้อบ หัวอกคนเป็นพ่อแม่รู้สึกยังไง กังวลตกใจไหม เพราะไม่สามารถเอาลูกถ่ายรูปคู่เหมือนลูกคนอื่นได้?
หนุ่ม “รูปนั้นไม่ได้อยากถ่าย คือไอ้รูป 3 คน พี่ไม่ได้อยากถ่ายอยู่แล้ว รูปหมวกฟ้าเนี่ย(หัวเราะ)”

ใจความเป็นแม่เรากังวลแค่ไหน ที่เรายังไม่ได้อุ้มลูกเหมือนคนอื่น?

เอมมี่ “มี่ก็กังวลตลอดเวลาว่าพัฒนาการเขาจะเป็นอย่างไร แต่มี่เชื่อมั่นในทีมคุณหมอที่นี่มากๆ คุณหมอเข้าใจเรา พูดให้เราสบายใจในระดับนึงว่าสมัยนี้ สำหรับผู้หญิงที่ทำงานระหว่างท้องอยู่ก็อาจจะคลอดก่อนกำหนดบ้าง เราก็เลยสบายใจขึ้นนิดนึง แต่อาการของเด็กแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน เจอหมอทุกครั้งเราก็สบายใจขึ้นทุกครั้ง เพราะเขาพูดให้เราสงบและมีสติมากพอที่จะปั๊มนมให้ลูกได้ เพราะถ้าเครียดจะทำให้น้ำนมไม่มา”

ตอนนี้ตั้งชื่อไว้หรือยัง เห็นมีตัวย่อ ss ?
หนุ่ม “S ตัวแรกเราอยากให้เป็นนามสกุลแสงทวีป ชื่อก็น่าจะเป็น ส. นำหน้า ตั้งชื่อไว้แล้วแต่ตอนนี้ขอเห็นหน้าลูกก่อนว่าเขาเหมาะไหมกับชื่อนี้ ชื่อมันตั้งยากนะแต่เรามีชื่อให้เขาตั้งแต่รู้ว่าท้องแล้ว ผมดูง่ายๆ คือ เปิดเน็ตดูว่าอักษรตัวไหนกาลกิณีก็ไม่ใช้เท่านั้นเอง”

เอมมี่ “พี่หนุ่มเขาจะเป็นคนซีเรียสเรื่องชื่อ เขาจะดูเรื่องตัวอักษร เรื่องวันเกิด เพราะแต่ละวันก็จะมีตัวอักษรที่เป็นกาลกิณี หรือตัวไหนต้องใช้วันไหน เราก็ตามใจเขา”
ความรู้สึกเราตอนนี้เป็นยังไงบ้างเพราะก่อนหน้านี้เราไม่ค่อยอยากมีลูก?
หนุ่ม “(ยิ้ม) ถามว่าความรู้สึกเปลี่ยนไปไหม คือ ตอนนี้ผมยังไม่ได้เลี้ยงเลยยังไม่รู้สึกว่าเป็นยังไง แต่เรายอมรับว่าเราห่วง ก็น่ารักดี อยากเห็นหน้าชัดๆ ครับ ตอนนี้ยังไม่เห็นหน้าเลย”

เอมมี่ “เมื่อวานเขาบอกคิดถึงลูก ไปหาลูกกันเถอะ มี่ก็ตกใจในตัวเขาเหมือนกันนะ เขาก็ดูตื่นเต้น”

คุณหมอบอกมั้ยว่าน้องจะสมบูรณ์ และสามารถพาน้องกลับบ้านได้เมื่อไหร่?
หนุ่ม “พากลับบ้านยังไม่แน่ใจ แต่คุณหมอบอกว่าอีก 2วัน น่าจะได้อุ้ม”

ระหว่างนี้ได้มีการฝึกเตรียมตัวเลี้ยงน้อง การอุ้มน้องไหม?
เอมมี่ “มี่เพิ่งจะเริ่มคล่องเรื่องการปั๊มนม แต่เรื่องเลี้ยงน้องยังเลยค่ะ เพราะคุณหมออาจจะให้น้องพร้อมกว่านี้ แล้วค่อยว่ากัน คือเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน”

พอนึกภาพตัวเองเลี้ยงลูกออกมั้ยว่าจะทำได้หรือเปล่า?
เอมมี่ “ก็คิดว่าทำได้นะ เราเป็นคนค่อนข้างสู้ระดับนึง แต่จากดั้งเดิมบอกว่าจะไม่มีพี่เลี้ยง นี่ก็กำลังคิดอยู่ว่าจะถอนคำพูดตัวเองหรือเปล่า เพราะไม่แน่ใจ แต่ก็จะพยายามทำเบื้องต้นไว้ก่อน เท่าที่ตัวเองทำได้ เอาให้ตัวเองไม่เครียดเพราะถ้าเครียดก็จะมีผลเอฟเฟ็กต์ต่อน้ำนมค่ะ”

เราต้องพักงานนานแค่ไหน?
เอมมี่ “บอกคุณมดดำเลยว่า เดือนมีนาคมค่อยกลับไปค่ะ”
หนุ่ม “ผมโอเค ไม่อยากให้อยู่บ้าน เขาจะได้ไม่เบื่อ ให้ทำนิดหน่อย”

เรื่องภาวะซึมเศร้าหลังคลอด เรากลัวจะเป็นมั้ย เพราะเพื่อน(ชมพู่-อารยา) ก็เป็น?
เอมมี่ “ไม่กลัวๆ ต้องทนเอา”
หนุ่ม “อย่าเป็นแล้วกัน(หัวเราะ)”
เอมมี่ “แต่มี่ว่าตั้งแต่ตัวเองตั้งครรภ์มา เราไม่ได้อารมณ์แปรปรวนมาก”
หนุ่ม “เขากลับดีขึ้นนะ เราไม่เจออารมณ์คนท้องวูบวาบเลย ไม่ค่อยมี ตอนสาวๆ วูบวาบกว่าตอนท้อง”

คนแรกออกมาแบบนี้ พอหรือยัง หรืออยากมีอีก?
หนุ่ม “พอแล้วครับ”
เอมมี่ “จากประสบการณ์ 3-4 วันที่ปั๊มนมมา ไหนจะมดลูก แผล พอแล้วค่ะ พอแล้วจริงๆ มันทรมาน ตอนนี้คือเรารักแม่มาก มนุษย์แม่เป็นอะไรที่สุดแล้ว ก็คงปิดอู่แล้ว เพราะกว่าจะได้คนนี้มาก็ใช้เวลาเกือบ 2 ปีค่ะ”
หนุ่ม “ก็เลี้ยงคนเดียวให้ดีๆ ครับ แบบไม่สปอย เราคุยกันแล้ว เลี้ยงให้ติดดิน”

แสดงว่ามีข้อตกลงการเลี้ยงลูก?
เอมมี่ “ก็คุยกันไว้ว่า เราจะคอยเตือนๆ กัน ถ้าทำอะไรที่มากเกินไป หรือที่จะทำให้เขาเสียคนได้ เราก็ต้องคอยเตือน”

น้าๆ ป้าๆ มีสปอยล์ยัง มีซื้ออะไรให้หลานบ้าง?
เอมมี่ “ทุกคนเลยค่ะ ตอนนี้รู้สึกว่าเขาเสียคนตั้งแต่งานเลี้ยงต้อนรับครั้งก่อนแล้ว พี่ป้าน้าอาทุกคนดูจะสปอยล์มาก ดูพร้อมอุ้มชู”

หนุ่ม “ป้าๆ นี่น่ากลัว”

ตอนคลอดคือน้องกี่กิโล?
เอมมี่ “2,440 กรัม คุณหมอก็ไม่ได้ห่วงเรื่องน้ำหนักมาก เราก็พยายามขุนเขาตอนอยู่ในท้อง เพราะรู้ว่าคนที่มีภาวะรกเกาะต่ำ สารอาหารจะถึงเขาได้น้อย เราก็พยายามโด๊ปไข่ต้ม โชคดีที่พี่หนุ่มดูแลเป็นพิเศษ คอยเตือนต่างๆ”
เจมส์ “ก็ไม่เล็กนะ สำหรับคนคลอดเร็ว

ชมคลิป
VVVVVVVVVVV
VVVVVV
VVV
V

?Live! คุณแม่มือใหม่ “เอมมี่-มรกต” กับ “ไฮโซเจมส์” สามี ควงกันมาแถลงข่าว หลังคลอดลูกชายคนแรก ที่ ตึก R รพ.กรุงเทพ ซ.ศูนย์วิจัย #ข่าวสดบันเทิง

Khaosod – ข่าวสด 发布于 2018年12月13日周四

mgm88
mgm88