เอาใจช่วยช้างน้อย ‘ใบเตย’ ป่วย แผลเต็มตัว ชาวบ้านพบแม่ประคองมาส่ง ทีมสัตวแพทย์ดูแลเต็มที่

14

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.61 เฟซบุ๊ก หมอล็อต “ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน” ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ ช้างน้อยใบเตย โดยระบุว่า
“Lotter:“ใบเตย…หนูซ่อนอะไรไว้ข้างใน” เริ่มต้นจากการนอนหมดสติ อยู่ชายป่า (ชาวบ้านบอกว่าแม่ประคองมาส่ง) คงสุดๆแล้วละครับสำหรับอาการเจ็บป่วยเป็นเวลานานของลูกช้างป่า ที่ผอมมากและมีบาดแผลตามลำตัว

อย่างไรก็ตาม พฤติกรรม กินนมได้ ร่าเริง สดใส ที่เห็น นั้น ไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกสุขภาพที่แท้จริง มีอะไรซ่อนอยู่ข้างในหรือไม่เหมือนลูกช้างป่าตัวอื่นๆที่เราเคยพบมา การตรวจสุขภาพและผลการตรวจโรคทางห้องปฎิบัติการ คือตัวยืนยันสุขภาพที่แท้จริง และเราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ สิ่งที่หมอกังวลมากที่สุดคือเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งในลูกช้าง ไม่มีวัคซีนป้องกัน และนี่อาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ต่อให้หัวเด็ดตีนขาดยังไงแม่ก็ไม่ทิ้งลูก ประคองกันทุลักทุเลเพื่อให้ชาวบ้านเห็น รอผลการตรวจเลือดอีกสัปดาห์กว่า ก็จะรู้ผลจะออกในทิศทางใด สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุ่มเทดูแลสับเวรกันตลอด 24 ชั่วโมง และจัดทำพื้นที่ปลอดเชื้อห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป โดยมีเจ้าภูผา พี่ชายสุดหล่อสละที่อยู่ให้น้องใบเตย

ในขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ภาคสนามทำงานคู่ขนาน ลงพื้นที่จุดที่พบแม่ช้างประคองลูกมาส่ง แล้วเราก็ย้อยรอยตามหาฝูงที่แยกออกหลายกลุ่ม และมีแม่ช้างป่าอยู่ข้างใน เพื่อหาโอกาสพากลับหาแม่ หากไม่มีอะไรน่ากังวลใจเรื่องสุขภาพ

มาให้กำลังใจน้องหมอปาล์มมี่ น้องหมอบี และเจ้าหน้าที่กับภารกิจคู่ขนาน “เอาให้รอดและหาให้เจอ”กันนะครับ”

ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน 发布于 2018年12月12日周三

ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน

mgm88
mgm88